Thép cán nóng Trung Quốc tăng nhẹ đầu tuần

Thép cán nóng Trung Quốc tăng nhẹ đầu tuần

Giá thép cuộn cán nóng của Trung Quốc đã tăng nhẹ trở lại trong ngày thứ Hai hôm qua mặc dù hoạt động giao dịch đã chậm hơn do tâm lý tết đến. Giới thương nhân kỳ vọng giá sẽ còn tăng sau tết vì nhu cầu thời điểm đó sẽ cải thiện hơn.

Theo đó, HRC Q235 5.5mm đã nhích thêm 10-20 NDT/tấn (1,6-3,2 USD/tấn) tại Thượng Hải lên 4.100-4.130 NDT/tấn (659-664 USD/tấn), đã bao gồm VAT, và cùng loại sản phẩm tại Lecong (Quảng Đông) giá hầu như không thay đổi so với thứ Sáu tuần trước ở mức 4.140-4.150 NDT/tấn, cũng đã gồm VAT.

Giới thương nhân ở cả hai thị trường nói rằng cũng đã nhiều đầu mối tiêu thụ hàng trực tiếp đã ngừng giao dịch và nghỉ tết sớm từ đầu tuần này. Với sức mua chậm và nguồn hàng mới đã về đến, lượng tồn ở Lecong đã bắt đầu tăng 20.000 tấn lên 760.000 tấn, trong khi tại Thượng Hải tăng chỉ 2%.

Dù nhận thấy triển vọng thị trường khả quan sau tết, nhưng cũng không ít người lo rằng sự thắt chặt thanh khoản thị trường do nhiều thương nhân hoàn nợ cho Ngân hàng vào tháng 3. Nếu thị trường thép giao dịch mạnh trở lại thì việc cho vay lại của Ngân hàng sẽ suôn sẻ, nhưng nếu thị trường vẫn chậm thì khó có thể tránh được việc thắt chặt cho vay đến các doanh nghiệp kinh doanh thép.