Tiêu thụ thép Nga tăng 5% là nhờ ngành xây dựng

Tiêu thụ thép Nga tăng 5% là nhờ ngành xây dựng

Theo thống kê sơ bộ mới đây, tiêu thụ thép tại Nga trong năm 2012 tăng 5% so với năm 2011, lên mức 40 triệu tấn. Con số này đã vượt qua đỉnh cao trước suy thoái năm 2007, chuyên gia phân tích thị trường Vladimir Terlovoy của Ukraina phát biểu trong một tờ tạp chí kinh doanh của Ukraina tại Moscow.

Bất chấp thị trường toàn cầu xuống dốc, tiêu thụ thép tại Nga vẫn tốt nhờ vào lĩnh vực xây dựng. Trong năm 2012, số lượng thép dùng cho xây dựng và kinh doanh đạt 53% doanh số thép dẹt và 73% doanh số thép dài nội địa. Trong khi đó lĩnh vực kỷ thuật chỉ đóng góp khoảng 13% tiêu thụ thép dẹt và 7% tiêu thụ thép dài, ông Terlovoy cho hay.

Sự phát triển của thị trường Nga đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà sản xuất thép nước ngoài. Các nhập khẩu cũng đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với tốc độ phát triển của thị trường. Terlovoy ước tính nhập khẩu trong năm 2012 đạt khoảng 7,2 triệu tấn, tăng 7,5% so với mức 6,7 triệu tấn trong năm 2011. Tuy nhiên nhập khẩu chủ yếu là các sản phẩm thép có tính kỷ thuật cao như thép cuộn mạ màu.

Các nhà sản xuất thép cũng là những nhà vận động hành lang có tầm ảnh hưởng nhất tại Nga. Họ có thể dùng sức ảnh hưởng của mình không chỉ để chính phủ phải áp đặt các rào cản đối với thép nhập khẩu mà còn hỗ trợ và thúc đẩy nhu cầu thép nội địa.

Họ có thể yêu cầu sửa đổi tiêu chuẩn kỷ thuật lỗi thời, yếu tố mà hiện đang làm hạn chế việc sử dụng các sản phẩm thép tiên tiến ở Nga và cản trở sự phát triển của các thị trường thép này trong các lĩnh vực tiêu thụ thép trực tiếp khác nhau. Nếu các nhà sản xuất không cứng rắn, họ có thể để các thị trường ngách rơi vào tay các đối thủ nước ngoài.